Trung tâm Y tế thành phố đẩy mạnh hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới (26/9), Ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10) và Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) năm 2023

Thực hiện kế hoạch của Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Lào Cai, Ngày 15/9/2023 Trung tâm Y tế thành phố đã ban hành Kế hoạch số 106/KH-TTYT, kế hoạch Tổ chức hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới (26/9), Ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10) và Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) năm 2023.

Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người cao tuổi tại phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai

Với mục đích nhằm kêu gọi hành động từ lãnh đạo cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp; các tổ chức, nhà cung cấp dịch vụ y tế hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới, Ngày quốc tế người cao tuổi và Ngày quốc tế trẻ em gái. Tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội để thực hiện có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới (26/9), Ngày quốc tế người cao tuổi (01/10) và Ngày quốc tế trẻ em gái (11/10) góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023. Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, UBND các xã, phường và chỉ đạo 17/17 trạm y tế trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và mang lại nhiều kết quả cụ thể như: Triển khai cuộc thi trên mạng Internet do Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức nhân ngày tránh thai thế giới năm 2023 với tên gọi “Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai” với 01 bài thi tham dự cuộc thi; phát trên hệ thống loa truyền thanh của xã/phường được 29 lượt phát sóng, treo 08 chiếc băng zôn tại trạm y tế xã/phường; tuyên truyền tại trạm y tế và cộng đồng, họp thôn tổ dân phố được 38 buổi với 1.713 lượt người tham dự; tổ chức 01 hội nghị truyền thông nâng cao chất lượng dân số tại phường Lào Cai với sự tham dự của 100 đại biểu.

Viên chức dân số - trạm Y tế xã Tả Phời truyền thông cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho học sinh

Tổ chức nói chuyện chuyên đề 01 buổi tại Trường THCS xã Tả Phời với sự tham dự của hơn 200 em học sinh. Trong các ngày từ 28/9-3/10/2023 tại17/17 trạm y tế đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 2.444 người cao tuổi từ 80 trở lên trên địa bàn toàn thành phố. Ngoài ra còn lồng ghép duy trì sinh hoạt các câu lạc bộ Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, câu lạc bộ Tư vấn khám sức khỏe trước kết hôn, câu lạc bộ Người cao tuổi Liên thế hệ... được 09 buổi với sự tham dự của 383 lượt người.

Trong thời gian tới Trung tâm Y tế thành phố sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động đến các địa phương có tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại thấp, tỷ số giới tính khi sinh cao, tỷ lệ người cao tuổi được tư vấn và khám sức khỏe định kỳ thấp... Đẩy mạnh việc tuyên truyền, cung ứng, phân phối các phương tiện tránh thai tiếp thị xã hội, xã hội hóa để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giao năm 2023 và góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

Kim Cúc-TTYT thành phố