Lào Cai đẩy mạnh xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản

Việc thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóavà dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/SKSS) trong công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) sẽ đem lại nhiều lợi ích như: Tăng cường vai trò lãnh đạo và điều phối của cơ quan quản lý Nhà nước ở các cấp đối với công tác DS-KHHGĐ; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng phương tiện tránh thai, các dịch vụ và hàng hóa KHHGĐ/SKSS, thỏa mãn được yêu cầu khắt khe của người dân đối với hàng hóa và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Thời gian qua, Chi cục DS-KHHGĐ tham mưu UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 276/KH-UBND ngày 19/10/2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng Đề án xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Được sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế trong việc triển khai thực hiện công tác xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS. Nhờ thực hiện tốt công tác xã hội hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản, hiện nay, số người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày càng tăng, giúp phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, góp phần giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số. Công tác truyền thông, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các trung tâm y tế huyện, thành phố, thị xã tích cực truyền thông, quảng cáo thông qua mạng lưới viên chức và cộng tác viên dân số, triển khai tại 5 huyện, thị xã, thành phố (Bảo Yên, Bát Xát, Sa Pa, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai) với tổng số lượt người được nghe trên 5.500 lượt người nhằm tăng khả năng tiếp cận, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu phương tiện tránh thai cho người dân, góp phần hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh. Lào Cai đã nhanh chóng đẩy mạnh cung cấp thuốc tiêm tránh thai nguồn xã hội hóa, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân trong khi nguồn phương tiện tránh thai cấp miễn phí ngày càng thu hẹp, vì từ năm 2022 thuốc tiêm tránh thai và thuốc cấy tránh thai từ Cục Dân số cấp miễn phí không còn.Tuy nhiên, thực tế cho thấy, chúng ta vẫn đang gặp phải những khó khăn nhất định trong việc đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời các phương tiện tránh thai an toàn, chất lượng đáp ứng nhu cầu cho ngày càng cao của người dân. Công tác đào tạo, tập huấn, triển khai cung cấp nội dung các văn bản pháp lý của Đề án 818 và giới thiệu các sản phẩm đã được phê duyệt trong đề án; hướng dẫn xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm trong khuôn khổ đề án, đẩy mạnh công tác xã hội hoá: 02 buổi tập huấn cho 120 cán bộ là trưởng trạm y tế, viên chức dân số và cộng tác viên dân số các xã, phường của thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát.

Kết quả: Trong 11 tháng đầu năm đã phân phối được 120 vỉ viên uống tránh thai Anna; 57 lọ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Liquid Calci D3; 13 lọ xịt đa năng gynopro; 2.558 chai dung dịch vệ sinh phụ nữ vagis; 07 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe tố nữ hoàng sâm; 06 thực phẩm bảo vệ sức khỏe tinh dầu thông đỏ. 17 lọ thực phẩm bảo vệ sức khỏe can xi D3. 17 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe Canxi Daily, 03 lọ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Imuglucan, 480 chiếc bao cao su; 9.300 lọ thuốc tiêm tránh thai. Với tổng số tiền là 411.683.300 đồng; Khám sức khỏe sàng lọc một số bệnh thường gặp cho người dân tại thị xã Sa Pa cho 1.450 người, thành phố Lào Cai 1.275 người, Bảo Thắng 2.861 người, Bảo Yên 2.648 người, Văn Bàn 4.181 người.

Để thực hiện Đề án 818 hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, Chi Cục DS-KHHGĐ tỉnh Lào Cai tiếp tục tham mưu và đẩy mạnh triển khai, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2030, trong đó, chú trọng việc phối hợp với các nhà thuốc tư nhân trên địa bàn để tăng khả năng tiếp cận các sản phẩm phương tiện tránh thai đến người có nhu cầu sử dụng trên địa bàn tỉnh Lào Cai./.

Thuý Dung – CCDS