Giao ban công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình báo cáo tổng kết quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024

Ngày 18/3/2024, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức giao ban định kỳ công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024. Đến dự và chỉ đạo có Đồng chí Lục Hậu Giang - Phó giám đốc Sở Y tế,  chủ trì giao ban đồng chí Trương Thị Thanh Vân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình cùng các công chức trong Chi cục.

Đồng chí Trương Thị Thanh Vân - Chi cục trưởng Chi cục DS- KHHGĐ báo cáo hoạt động công tác dân số

Với sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân, Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ đã chủ động tham mưu Sở Y tế trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác dân số như Kế hoạch số 150/KH-UBND, ngày 07/3/2024 về Chiến dịch truyền thông lồng ghép vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ tại các xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai năm 2024; Kế hoạch số 148/KH-UBND, ngày 07/3/2024 về thực hiện Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng của tỉnh Lào Cai năm 2024; Kế hoạch số 156/KH-UBND, ngày 12/3/2024 về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh Lào Cai năm 2024 và tham mưu Sở Y tế ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh.

Kết quả thực hiện chỉ tiêu trong quý I: Về thống kê biến động dân số: Số trẻ sinh ra của toàn tỉnh tăng 266 trẻ so với cùng kỳ, trong đó số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên tăng 171 trường hợp; số cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên là: 73 trường hợp; trong đó cán bộ, công chức, viên chức là 34 trường hợp; đảng viên: 39 trường hợp; số trẻ sinh ra là con của phụ nữ dưới 20 tuổi của các huyện, thị xã, thành phố tăng 95 trẻ so cùng kỳ; trẻ sinh ra là con của phụ nữ dưới 20 tuổi người dân tộc thiểu số chiếm 96%, trong đó cao nhất là dân tộc Mông là 66,21%. Thực hiện dịch vụ - KHHGĐ, quản lý cấp phát phương tiện tránh thai miễn phí: Số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ duy trì sử dụng các biện pháp tránh thai: 101.753 cặp; tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai đạt 70,37%.

Thực hiện nâng cao chất lượng dân số: Sàng lọc trước sinh là 1.162/6.300 đạt 18,44% KH năm; Sàng lọc sơ sinh là 1.377/7.160 đạt 23,44% KH năm; tư vấn khám sức khỏe trước kết hôn cho thanh niên/vị thành niên thực hiện được 4.123/30.000 đạt 13,74%; quản lý, khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi, lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe: Số người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe tại 152/152 trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện 59.260/71.283 đạt 83,13% KH năm; khám sức khỏe định thực hiện được 5.742/53.672 đạt 10,70% KH ... Công tác truyền thông tại các cấp cũng được quan tâm và triển khai.

Đồng chí Lục hậu Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại giao ban Chi cục Dân số - KHHGĐ

Mặc dù trong quý I đã triển khai và thực hiện được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên công tác dân số trong thời gian tới cũng còn nhiều khó khăn tính đến thời điểm hiện tại chưa có kinh phí triển khai các hoạt động; thiếu phương tiện tránh thai nguồn miễn phí (Thuốc tiêm tránh thai, Thuốc Cấy tránh thai, Viên uống tránh thai tổng hợp) do nguồn Trung ương không còn cung cấp miễn phí cho các địa phương. Trong khi nguồn xã hội hoá cũng không có các phương tiện tránh thai này để phân phối do đó chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực tế của người dân nên khó khăn trong việc thực hiện chỉ tiêu về kế hoạch hoá gia đình.

Qua báo cáo kết quả triển khai hoạt động, thực hiện chỉ tiêu và những khó khăn trong triển khai công tác dân số trong thời gian tới, đồng chí Lục Hậu Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của công chức trong Chi cục trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao năm 2024, trong quý II năm 2024, tiếp tục tham mưu Sở Y tế văn bản chỉ đạo thực hiện Nghị quyết của tỉnh, các kế hoạch của UBND tỉnh đã ban hành; triển khai công tác hỗ trợ, giám sát cơ sở thực hiện các hoạt động về công tác dân số và phát triển để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra./.

Việt Hà – CCDS